ไทย      อังกฤษ
 
ผลิตภัณฑ์เครื่องดีบุก
ชื่อผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์เครื่องดีบุก
รหัสผลิตภัณฑ์
994100104701

ประเภทผลิตภัณฑ์
ของใช้ และ ของประดับตกแต่ง

ชื่อผู้ผลิต
บริษัท บางกอกพิวเตอร์ จำกัด

ตำบล คลองตันเหนือ อำเภอ วัฒนา
จังหวัด กรุงเทพมหานคร

 
ข้อมูลกลุ่มผู้ผลิต
ชื่อกลุ่มผู้ผลิตชุมชน
    บริษัท บางกอกพิวเตอร์ จำกัด

จำนวนสมาชิก
    68 คน

ที่อยู่
    95 ซ.เอกมัย23 ถนนสุขุมวิท63 ต.คลองตันเหนือ อ.วัฒนา จ.กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์
    027114075
โทรสาร
    027115750
อีเมล์
    contact@bangkokpewter.com
 

ข้อมูลประธาน/หัวหน้ากลุ่ม
ชื่อประธาน/หัวหน้ากลุ่ม
    นายอรรถพล อรุโณรส

อายุ
    53 ปี

ที่อยู่
    95 ซ.เอกมัย23 ถ.สุขุมวิท63 ต.คลองตันเหนือ อ.วัฒนา จ.กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์
    016447191
โทรสาร
    027115750
อีเมล์
    contact@bangkokpewter.com
 
 
ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ประวัติความเป็นมา
เมื่อประมาณ 20-22 ปีที่ผ่านมาได้มีโอกาส เห็นผลิตภัณฑ์ PEWTER ที่ประเทศมาเลเซีย มีการวางขายอยู่เป็นจำนวนมากในรูปแบบต่างๆ แต่ในขณะนั้นยังไม่ให้ความสำคัญกับสินค้านี้มากนัก เพียงแต่นึกชื่นชมว่ามีความสวยงามในตัววัสดุสีสันของพื้นผิว และไม่ทราบว่าทำจากอะไร รู้แต่ที่เขาเรียกกันว่า PEWTER จนเมื่อได้มีโอกาสเห็นอีกครั้งหนึ่ง ทางแถบประเทศยุโรป ในเยอรมัน และ เบลเยี่ยม ซึ่งทำจากแร่ดีบุก
  ด้วยข้อมูลในสมัยที่เป็นนักเรียนนักศึกษาอยู่ ทราบแต่เพียงว่าแร่ดีบุกเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติ มีอยู่มากทางใต้ของประเทศไทยเรา แถวๆพังงา ภูเก็ต และประเทศไทยในยุคสมัยนั้นส่งวัตถุดิบนี้ออกขายยังต่างประเทศ ทำรายได้เข้าประเทศรองจากข้าวและไม้สัก เมื่อทำการศึกษา และ ค้นคว้าในเชิงลึกจึงทราบว่าทางมาเลเซีย มีแร่ดีบุกมากเช่นกัน แต่ที่ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ หรือรู้วิธีผลิตขึ้นมาได้นั้น เพราะเขาเป็นประเทศเมืองขึ้น ชาวยุโรปจึงมาลงทุนผลิตที่ประเทศนี้เมื่อประมาณ 100 ปีมาแล้ว และ ในเมืองไทยขณะนั้น ยังไม่มีผู้ใดผลิต หรือ นำเข้ามาจำหน่าย
   ด้วยความเป็นเด็กข้างวัด บ้านอยู่ใกล้วัดมาก่อน ได้เคยเห็น การทำแม่พิมพ์ทำเหรียญพระ การหล่อหลอมโลหะ สำหรับเทลงแม่พิมพ์ เวลาเขาเททองหล่อพระกัน จากประสบการณ์ที่เห็น จึงได้นำแร่ดีบุกฝากเขาทดลองเทลงในแม่พิมพ์ที่ทำเหรียญพระ ซึ่งเมื่อถอดแม่พิมพ์ออกก็จะเป็นรูปพระพุทธรูปเหมือนตามแบบพิมพ์นั้นๆ เพียงแต่เนื้อสีเป็นดีบุก ความเป็นไปได้ในการที่จะผลิตเป็นตัวผลิตภัณฑ์ เช่น รูปสัตว์ ตัวเล็กๆต่างๆ (ช้าง ม้า กระต่าย เป็นต้น) เพียงแต่ดัดแปลงรูปแบบแม่พิมพ์ หรือ แกะแม่พิมพ์เป็นรูปภาพเหมือนต่างๆ ก็สามารถพัฒนาในเชิงการค้าได้แล้ว นี่คือสาเหตุเบื้องต้นที่นำไปสู่ กระบวนการผลิตเครื่องดีบุกตลอดระยะเวลาที่อยู่กับผลิตภัณฑ์นี้มาร่วม 20ปี กระบวนการผลิต ตลอดจนแนวคิดในการจัดทำแม่พิมพ์ ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบันสามารถผลิตในเชิงอุตสาหกรรมได้คราวละมากๆ นอกจากนั้นยังพัฒนาและค้นคว้าสูตรส่วนผสมของวัตถุดิบ จนมีมาตรฐานสามารถส่งออกไปยังต่างประเทศ เป็นที่ยอมรับของร้าค้าตลอดจนตัวแทนจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลก
กระบวนการขั้นตอนการผลิต
ผลิตภัณฑ์ PEWTER มาตรฐาน ต้องมีส่วนผสมดังนี้
ดีบุก 97% ทองแดง 1% พลวง 2%

ขั้นตอนการผลิต
1. นำโลหะเหล่านี้ผสมในเตาหลอม ที่อุณหภูมิ 190-250 องศา
2. เตรียมแม่พิมพ์ (MOULD)
3. นำ PEWTER ที่หลอมละลาย เทลงในแม่พิมพ์
4. ไล่น้ำให้อุณหภูมิเย็นลง
6. ตัดแต่ง
7. เจียรชิ้นงาน
8. ประกอบรูปผลิตภัณฑ์
9. ขูด แต่ง เก็บ ผิวงาน
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ในยุโรปจึงนิยมทานเบียร์จากถ้วยที่ทำด้วย PEWTER เพราะจะคงความเย็นไว้จนหยดสุดท้าย ทำให้เบียร์ไม่จืดหรือมีรสขมเมื่อรินทิ้งไว้นานๆ  เช่นเดียวกับที่เก็บใบชาในหมู่ชาวจีนนิยมที่จะเก็บใบชาไว้ในPEWTERเพราะจะช่วยรักษาให้ใบชาคงความแแห้งและไม่เกิดเชื้อรา
ปริมาณการผลิต
ปัจจุบันกำลังผลิตสามารถผลิตได้ เดือนละ 4,000,000 – 5,000,000 บาท
ราคา
ราคาสินค้ามีราคาตั้งแต่ ชิ้นละ 25 – 2,000 บาท
สถานที่จำหน่าย
- 95 ซ.เอกมัย23 ถนนสุขุมวิท63 ต.คลองตันเหนือ อ.วัฒนา จ.กรุงเทพมหานคร 027114075
สนใจสั่งซื้อ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าให้กับชาวต่างประเทศและตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป   สำนักงาน เลขที่ 95 ซ.เอกมัย 23 (ชุมชนแจ่มจันทร์) ถ.สุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา ก.ท.ม.    http://www.bangkokpewter.com